Tìm hiểu phương pháp dùng vi sinh xử lý nước hồ cá mà bạn quan tâm

Xử lý nước hồ cá là một việc rất quan trọng đối với hồ cá mà bạn đang nuôi. Tuy nhiên, nếu xử lý không đúng cách thì có thể khiến cá hoặc vật nuôi bị chết. Nhưng không phải ai cũng biết được cách xử lý nước hồ cá một cách đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất. Thấy được những khó khăn và nhằm giải đáp những thắc mắc của khách hàng đã yêu cầu. Hôm nay, chúng tôi cùng bạn tìm hiểu phương pháp dùng vi sinh xử lý nước hồ cá có thực sự như lời đồn không?

Tìm hiểu nguyên nhân bể cá bị đục và nước không được trong

Nước trong bể cá bị đục, bị tanh hay mọc rêu thường đến từ những nguyên nhân như:

 • Mật độ vật nuôi quá dầy dẫn đến lượng chất thải lớn
 • Hệ thống lọc không tốt, không thể xử lý được hết mùi dẫn đến nước có mùi tanh
 • Do thức ăn thừa và phân cá gây ô nhiễm cho nguồn nước
 • Không có những biện pháp xử lý nước hoặc không thường xuyên dọn vệ sinh bể nuôi
 • Nguồn nước cấp cho bề chưa được lọc sạch

1. Xử lý nước bể cá bị đục bằng men vi sinh

Men vi sinh bên trong có các vi sinh vật có lợi. Khi cho một môi trường thích hợp thì các vi sinh vật này sẽ hoạt động và phát triển để lấn át các vi sinh vật có hại, phân hủy các chất hữu cơ dư thừa và chất thải trong nước. Ngoài ra, nó còn có thể tiết ra một số chất diệt nấm và kháng khuẩn khác.

Khi xử lý nước bể cá bằng men vi sinh bạn nên cho một lượng vừa đủ phù hợp với mật độ cá và lượng nước có trong bể. Bạn nên dùn 2-3g cho 100 lít nước và thêm men vi sinh định kỳ từ 7-10 ngày.

Ưu điểm: 

 • Chế phẩm sinh học không độc hại,thân thiện với môi trường
 • Tận dụng được một số nguồn chất thải hữu cơ,bảo vệ môi trườngKOIKA CLEAR PREMIUM MT

2. Xử lý nước bể cá bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là một nguyên liệu có khả năng bám hút rất tốt nên thường được ứng dụng để xử lý nước, lọc nước, lọc không khí,… Được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như: gáo dừa, tre, vỏ trấu,.. không có hóa chất độc hại nên than hoạt tính rất an toàn với sức khỏe của con người cũng như vật nuôi. Do đó, dùng than hoạt tính để xử lý nước bể cá là một phương pháp được rất nhiều chủ bể ưa chuộng sử dụng.

3. Xử lý nước bể cá bằng cách trồng cây thủy sinh

Cây thủy sinh có chức năng là hấp thu các chất thải, khí thải trong bể làm chất dinh dưỡng cho nó phát triển. Ngoài ra, cây thủy sinh còn là nơi để các vi sinh vật bám vào làm nơi trú ngụ. Đặc biệt, cây thủy sinh còn làm cho bể của bạn sinh động lên rất nhiều. Khi có cây thủy sinh, bể cá của bạn sẽ được cung cấp oxi nhiều hơn nhờ vào quá trình quang hợp. Vì vậy, xử lý nước bể cá bằng cấy thủy sinh là hệ thống lọc nước tự nhiên nhất cho bể cá.

Không nên để một số đồ vật vào bể cá:

 • Gốm, sứ vì nó có thể có hóa chất và kim loại nặng
 • Đá có khoáng chất có hại
 • Các mảnh kính sắc nhọn
 • Các vật liệu thứ có mùi độc

Xử lý nước bể cá tốt sẽ làm bể cá của bạn trong sạch và đẹp hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó còn bảo vệ cá và những vật nuôi trong bể của bạn không bị nhiễm bệnh. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.