Độ pH của hồ cá: cách điều chỉnh pH an toàn

Các bạn cần phải điều chỉnh pH về mức phù hợp với những loài cá mà bạn bắt trực tiếp từ môi trường hoang dã hoặc điều chỉnh pH để thuần nước dần về độ pH của nước mà nơi bạn muốn nuôi chúng. Dĩ nhiên là độ pH của nước nuôi cần phải ổn định và môi trường nước sạch thì sẽ đảm bảo được sức khỏe của cá cưng.

CÁCH ĐIỀU CHỈNH PH HỒ CÁ:

Phải làm gì nếu nước máy của bạn cao hoặc thấp bất thường? Phải làm gì nếu pH nước máy vẫn đang nằm trong phạm vi ổn định, nhưng bạn muốn nuôi những con cá đánh bắt tự nhiên đến từ môi trường sống khắc nghiệt?

Các cửa hàng cá cảnh có bán các sản phẩm thay đổi độ pH, nhưng các những sản phẩm này cần được sử dụng hết sức cẩn thận bởi những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm để tránh sự thay đổi pH đột ngột. Một số sản phẩm, đặc biệt là các chất điều chỉnh pH lỏng, thường chỉ có tác dụng tạm thời và pH sớm chuyển về giá trị ban đầu, khiến nó cần phải tiếp tục bổ sung thêm. Điều này làm cho pH biến thiên liên tục có thể làm cá của bạn bị stress lâu dài dẫn đến cụp vây, mất màu và xuất hiện một số loại bệnh có thể gây chết.

Nếu bạn quyết định điều chỉnh độ pH trong bể cá của mình, nên làm trước khi thả cá, hoặc điều chỉnh pH ở bể trữ trước khi cấp vào bể nuôi và kiểm tra pH thường xuyên để đảm bảo nó vẫn ổn định. Nếu các bạn điều chỉnh pH ngay trong bể nuôi thì phải điều chỉnh từng chút một, tốt nhất là 0.5 đơn vị cho mỗi lần điều chỉnh các nhau 2 – 4 tiếng tùy loài cá, để tránh hiện tượng cá bị shock nước do thay đổi pH đột ngột.

Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên để điều chỉnh pH lâu dài hơn và ổn định hơn theo thời gian.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM ĐỘ PH TRONG BỂ CÁ:

• Sử dụng nước thẩm thấu ngược (RO) hoặc nước khử ion (DI) để tạo độ pH mong muốn và cung cấp hệ đệm giúp pH ổn định. Luôn chuẩn bị nước và kiểm tra độ pH trước khi thêm vào bể cá của bạn. Tuy nhiên, nước RO và DI có độ pH từ 5.0 – 7.0  vì vậy chỉ có thể điều chỉnh ở một phạm vi rất nhỏ đối với độ pH của nước đang sử dụng. Do đó, tính hiệu quả ở cách này không cao.

• Trang trí hồ cá của bạn với lũa tự nhiên. Tannin được giải phóng bởi lũa có thể giúp giảm độ pH, nhưng hãy nhớ rằng cần một lượng lũa vừa phải để có hiệu quả mong muốn. Một hoặc hai mảnh nhỏ sẽ không làm được gì nhiều, đặc biệt là trong một bể cá lớn. Tuy nhiên, lượng tannin được giải phóng ra còn tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường và bản thân lũa, hơn nữa, lượng tannin có giới hạn, vì vậy pH trong môi trường có thể vẫn biến thiên và thiếu bền vững theo thời gian.

• Thêm Rêu Mục (Peat Moss): Rêu Mục có thể tiết ra Tannin có thể làm giảm độ pH. Sử dụng túi lưới để giữ nó và chỉ sử dụng các sản phẩm Rêu Mục được thiết kế cho bể cá. Bổ sung khi cần thiết để duy trì độ pH mong muốn. Cách này độ pH giảm xuống có thể không nhiều như mong muốn của người chơi cá và các vi sinh vật trong hệ lọc có thể sẽ chuyển hóa Tannin này rất nhanh gây mất hiệu quả của Rêu Mục.

• Các bạn có thể sử dụng KOIKA PH- để giảm pH một cách bền vững mà không làm hại đến cá. Có thể điều chỉnh chỉ số pH theo mong muốn mà không cần mất quá nhiều thời gian như các cách trên. Sau 2 nhịp sử dụng cách nhau 10 tiếng, bạn sẽ có được độ pH bền vững mong muốn ngay với bể đang có cá.

CÁCH TĂNG PH TRONG BỂ CÁ:

• Có thể sử dụng nước RO và DI như cách hạ pH bên trên. Nhưng dĩ nhiên, hiệu quả cũng rất hạn chế và khá tốn kém.

• Sử dụng san hô nghiền hoặc sỏi dolomit cho chất nền hoặc làm chất độn cho phân nền. Những sỏi nền calci carbonate này sẽ dần dần hòa tan theo thời gian, dần mất tính hiệu quả.

• Trang trí hồ cá của bạn với đá vôi hoặc đá san hô. Với các loại đá này sẽ giúp pH hồ cá của bạn được tăng lên.

• Các bạn có thể sử dụng KOIKA PH+ để tăng pH một cách bền vững mà không làm hại đến cá. Có thể điều chỉnh chỉ số pH theo mong muốn mà không cần mất quá nhiều thời gian như các cách trên. Sau 2 nhịp sử dụng cách nhau 10 tiếng, bạn sẽ có được độ pH bền vững mong muốn ngay với bể đang có cá.

CÁ MỚI THÍCH NGHI:

Khi mua cá mới ở tiệm hoặc ở trại cá về, hay đo pH nước nơi mà bạn mua, sau đó điều chỉnh pH nước nuôi của nhà bạn cho phù hợp trước khi thả cá nhé. Việc điều chỉnh này rất đơn giản nếu bạn sử dụng sản phẩm tăng giảm pH KOIKA, vừa an toàn, vừa hiệu quả. Sau đó, bạn tự điều chỉnh từ từ về pH ổn định mong muốn để cá dần thích nghi.

Thay nước định kỳ và duy trì pH đúng cách sẽ giữ cá luôn khỏe mạnh.

Tổng Hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.