Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng vi sinh cho hồ cá

Men vi sinh là gì ?

Men vi sinh là cách gọi thông thường gọi loại chế phẩm sinh học có chứa thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với con người và môi trường, với số lượng hàng tỷ con trong 1 gam (106 đến 109 ). Tùy theo mục đích sử dụng mà vi sinh vật này có thể là vi nấm, vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ hoạt động khi được cho vào môi trường sống thích hợp, các vi sinh vật này sẽ hoạt động.

Sử dụng men vi sinh có tác dụng gì cho bể cá

Giúp nước sạch

Hồ dễ bị đục, các mảng vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều nguyên nhân chính vì các chất thải tích tụ lâu tạo ra những sắc tố màu vàng. Chất thải từ các hạt, chất hữu cơ hòa tan trong nước gây hiện tượng ô nhiễm chất lượng nước bị giảm, tạo ra mùi hôi tanh trong bể cá khiến người chơi cá phải thường xuyên thực hiện việc thay nước.

Hệ vi sinh hình thành tự nhiên trong bể nhỏ như trên đã phân tích: chúng không mang nhiều tính ưu việt. Lại thường là các vi khuẩn có hại, những vi khuẩn có hại này thường yếu hơn nên chỉ xuất hiện ở nguồn nứơc giàu dinh dưỡng. Để khắc phục cân bằng sinh thái hệ nước nuôi, chủ động tạo nguồn nước “như tự nhiên” người ta đã tuyển chọn những chủng vi sinh ưu việt nhất tổ hợp nên men vi sinh xử lý nước nuôi hiệu quả.

Vi sinh hồ cá có tác dụng giúp cân bằng hệ sinh thái cho nước, giúp phân giải các chất thải và hữu cơ tồn đọng trong hồ, đảm bảo hồ bạn được trong, khử mùi tanh hôi, loại bỏ các chất độc gây hại cho cá.

Hệ tiêu thụ thức ăn của cá trở nên tốt hơn

Bổ sung men tiêu hóa giúp  tiêu thụ tốt thức ăn, giảm chi phí thức ăn, giúp cá phát triển tốt.Cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp  luôn khỏe mạnh trong suốt.  Giúp phân huỷ cặn bã do thải ra cùng thức ăn dư thừa, các chất rắn lơ lửng.

Giúp duy trì hệ sinh thái

Các chế phẩm sinh học này vô cùng tiện lợi. Đối với những hồ bể cá đang nuôi, người nuôi có thể trộn vào thức ăn hoặc pha thẳng vào môi trường nước mà không cần vớt cá ra ngoài. Men vi sinh KOIKA không gây hại cho cá cảnh, ngược lại còn tạo ra các lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của động vật thủy sinh tốt hơn. Mua và sử dụng chế phẩm vi sinh nếu không dùng đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả cho bể thủy sinh của bạn.

Cách sử dụng vi sinh cho hồ cá

  • Thường thì 7-10 ngày nên bổ sung 1 lần, tuy nhiên cón tuỳ mật độ cá và độ lớn của cá. Nói chung, người nuôi nhận biết tình trạng hồ nước mà gia giảm số lượng men hay thời gian cho men vào hồ.
  • Theo nghiên cứu, một hồ cá khi mới nuôi có hệ sinh thái chưa cân bằng, lượng amonia (gồm NH3 và NH4 – gây độc cho cá, đặc biệt NH3 rất độc) đạt mức cao nhất vào khoảng ngày thứ 13 -17 sau khi thả cá, và giảm dần đến ngày thứ 23, 24 đạt trạng thái ổn định và không còn độc cho cá. Sở dĩ như vậy là vì hệ vi sinh trong hồ chưa có và chỉ được thiết lập sau khi thả cá vào hồ, việc chuyển hóa amonia thành nitrite, nitrate xảy ra mạnh sau ngày thứ 24 tức là khỏang sau 3 tuần nuôi
  • Hiện tượng cá bị ngộ độc amonia có thể chết xảy ra vào khỏang 2 tuần sau khi thả và nước có màu trắng đục được gọi là “Hội chứng hồ mới” (new tank syndrome). Loại men này được cho ngay vào khi hồ được lắp đặt , đầy nước và chưa có cá. Việc bổ sung men vi sinh vào bể nước nuôi 1 là các vi sinh sẽ khử các chất độc (nếu có) trong nước như clo tồn dư
  • Vi sinh cần nhiều chỗ để bám, cư ngụ và làm việc, vì vậy trong hồ nuôi cá nên để một ít sỏi, đá tự nhiên hoặc san hô, (có thể để bên trên bộ lọc) nhưng để ở trong hồ là tốt nhất, có thể làm lọc đáy bằng các vật liệu như sỏi, cát, san hô. San hô ban đầu sẽ làm pH tăng lên, nhưng sau đó, các chất cặn sẽ lắng xuống phía dưới và được xử lý bởi vi sinh, nước sẽ trong. Sục khí thường xuyên sẽ tạo điều kiện vi sinh hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm men vi sinh tại trang web này nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.