Tác dụng của vi sinh trong bể cá mà bạn cần biết

Tác dụng của vi sinh trong bể cá

Tác dụng của vi sinh trong bể cá mà bạn cần biết

Các vi sinh vật trong bể cá không chỉ quan trọng đối với hệ sinh thái mà chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Có rất nhiều điều bạn cần biết về những vi sinh vật này, vì vậy dưới đây là một số điều cần thiết nhất mà bạn cần phải biết.

Vi sinh trong bể cá là gì?

  • Vi sinh tạo ra oxy và giúp chu trình chất dinh dưỡng trong bể cá
  • Chúng tiêu thụ tảo và các chất thải khác có thể gây ô nhiễm nước
  • Chất hữu cơ chết cung cấp nguồn thức ăn cho chúng
  • Bạn càng có nhiều cây sống thì càng ít vi khuẩn phát triển trong bể cá của bạn

Tại sao cần vi sinh trong bể cá

Vì các vi sinh vật cần thiết cho sự sạch sẽ và khỏe mạnh của bể cá. Cụ thể rằng, chúng ăn hết chất thải của cá và biến nó thành những chất hữu ích mà cá cần để sống. Cá có nhiều loại vi sinh vật trong bể của chúng. Những sinh vật này tiêu thụ những thứ như nitrat, amoniac và phốt phát từ nước để chúng không tích tụ đến mức độc hại. Nếu không có những vi sinh này, bể có thể trở nên cực kỳ ô nhiễm và gây hại cho cá.

Yếu tố quan trọng nhất của việc làm sạch và trong nước đó chính là hệ vi sinh, tác dụng của vi sinh trong hồ cá là việc xử lý nước trực tiếp, còn các vật liệu lọc chỉ là giá thể, nơi ở để cho vi sinh sống, bám, sinh sôi phát triển. Nếu không sử dụng chế phẩm sinh học men vi sinh hỗ trợ cho việc sinh sôi của vi sinh thì dần dần trong hồ cũng sẽ có vi sinh, nhưng thời gian để chúng tự sinh sôi rất chậm.

Tác dụng của vi sinh trong bể cá Tác dụng của vi sinh trong bể cá

Có nhiều loại vi sinh vật khác nhau ảnh hưởng đến bể cá. Chúng bao gồm tảo, vi khuẩn và nấm.

  • Tảo là một loại vi sinh vật mà một số loài cá ăn như một nguồn thức ăn. Tuy nhiên, nó có thể được coi là một loài xâm hại đến môi trường bể nếu không được kiểm soát đúng cách. Nó cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác nếu được phép phát triển trên chúng.
  • Vi khuẩn là một loại vi sinh vật khác trong môi trường bể cá. Chúng thường có lợi vì giúp phân hủy chất thải và vật chất dư thừa trong bể, nhưng chúng cũng có thể gây hại nếu tích tụ quá nhiều hoặc chúng trở thành mầm bệnh cho các sinh vật khác trong bể.

  • Nấm là một loại vi sinh vật sống trong bể và được tìm thấy chủ yếu trên thực vật, đá, gỗ và các loại thực vật. Nấm được phân loại là sinh vật dị dưỡng có nghĩa là chúng sống dựa vào thực vật hoặc thực vật khác để làm thức ăn. Những sinh vật này có thể có lợi cho bể cá vì chúng giúp phân hủy chất hữu cơ. Tuy nhiên, nếu số lượng của chúng quá lớn, nấm có thể gây ra các vấn đề trong bể. Chúng tiết ra các enzym phá vỡ da và các cơ quan của cá, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn bàng quang hoặc bệnh lỗ trong đầu.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are makes.